TIN HOT
Home / TIN TỨC ÂM NHẠC / 4 nghề nghiệp liên quan đến âm nhạc bạn chưa bao giờ nghĩ đến

4 nghề nghiệp liên quan đến âm nhạc bạn chưa bao giờ nghĩ đến

Bạn vừa tốt nghiệp với một tấm bằng âm nhạc trong tay và đang tìm kiếm các cơ hội việc làm cho mình?

Bạn muốn có một công việc liên quan đến âm nhạc, một công việc mà bạn đam mê và được trả thù lao xứng đáng? Bạn muốn có một sự nghiệp sáng tạo và thu nhập ổn định?

Nếu sáng tác nhạc là điều bạn yêu thích thì có thể bạn đã từ bỏ ý định trở thành nhà soạn nhạc khi gặp khó khăn trên đường tìm việc cùng mức lương không cao. Điều này vẫn có thể xảy ra nhưng đây chắc chắn không phải là trường hợp điển hình.

Kể từ năm 2000, ngành công nghiệp giải trí toàn cầu đã tăng gấp 3 lần. Tất cả các hình thức giải trí đều sử dụng âm nhạc và nhu cầu đặt ra là phải có ai đó viết nhạc. Điều đó có nghĩa là nguồn cung tăng lên đáng kể và có rất nhiều người đang theo đuổi công việc này, và những người được đào tạo bài bản ở trường đại học chắc chắn sẽ có một cuộc sống tốt đẹp. Thực tế tồn tại một ngành công nghiệp mà mọi người thường nghĩ ngay đến đó là viết nhạc cho các bộ phim Hollywood, một ngành công nghiệp lớn hơn nhiều so với ngành công nghiệp phim ảnh, và những nhu cầu thích đáng này mang đến ngày càng nhiều cơ hội việc làm cho những ai đang theo đuổi ngành công nghiệp này.

Quan niệm sai lầm phổ biến cho rằng sinh viên âm nhạc sau khi ra trường phải vật lộn để tìm việc. Điều đó không đúng nhưng tìm được công việc mơ ước không phải là điều dễ dàng với họ. Dưới đây là 4 nghề nghiệp liên quan đến âm nhạc bạn có thể chưa nghĩ đến. Hãy tìm cách biến khả năng âm nhạc của bạn thành một nghề hái ra tiền. Đó là sự nghiệp âm nhạc của bạn.

Dưới đây là 4 nghề nghiệp liên quan đến âm nhạc bạn có thể chưa nghĩ đến. Hãy tìm cách biến khả năng âm nhạc của bạn thành một nghề hái ra tiền. Đó là sự nghiệp âm nhạc của bạn.

Nghề thứ nhất: Viết nhạc cho thư viện nhạc (Library Music Composer)

Trong khi hầu hết mọi người đều biết nhà soạn nhạc phim Hollywood thiên tài Hanz Zimmer, rất ít người biết rằng hàng ngàn nhà soạn nhạc khác làm việc trong hàng chục lĩnh vực khác nhau của ngành công nghiệp này đang nhận được mức lương hậu hĩ và có một cuộc sống viên mãn. Một trong các lĩnh vực ấy là sản xuất âm nhạc. Cụ thể đó là âm nhạc mà bạn nghe hàng ngày trong các chương trình truyền hình, quảng cáo, trên radio và Internet. Mỗi nốt nhạc đó đã được trả tiền và được viết bởi ai đó. Rất nhiều tác phẩm như vậy đã xuất hiện trên kệ của các thư viện âm nhạc trực tuyến khổng lồ như Audio Networks hay Audio Jungle. Mô hình kinh doanh có thể biến đổi nhưng trong mọi trường hợp, nhu cầu sử dụng thư viện nhạc vẫn tiếp tục tăng lên hàng năm và các nhà soạn nhạc thì đang được trả tiền. Thật vậy, nhiều nhạc sĩ đang được trả mức lương cao nhất mà bạn chưa bao giờ nghe nói đến đối với một công việc ở thư viện nhạc.

Dưới đây là 4 nghề nghiệp liên quan đến âm nhạc bạn có thể chưa nghĩ đến. Hãy tìm cách biến khả năng âm nhạc của bạn thành một nghề hái ra tiền. Đó là sự nghiệp âm nhạc của bạn.

Nghề thứ hai: Thiết kế âm thanh cho video game (Video Game Sound Designer)

Nhu cầu thiết kế âm thanh trong các trò chơi điện tử tăng 10% mỗi năm. Mỗi hơi thở, bước chân, tai nạn xe hơi hay vụ nổ đều phải do ai đó tạo ra, đó là công việc của nhà thiết kế âm thanh cho video game. Nhiệm vụ của họ là kể chuyện qua âm thanh và thực hiện khéo léo để làm cho nó liền mạch và tương tác với trò chơi. Họ làm việc với nhóm thực hiện âm thanh trên các trò chơi điện tử, không phân biệt nam hay nữ. Hầu hết các nhà thiết kế âm thanh đều có nền tảng về âm nhạc và sử dụng cùng một công cụ. Họ làm việc với công nghệ âm nhạc như Pro Tools và Reaper để tạo ra những âm thanh mang lại sự sôi động cho trò chơi. Đó là một công việc hết sức sáng tạo. Hầu hết các nhà thiết kế âm thanh được thuê theo hợp đồng kéo dài từ vài tuần đến vài năm, do đó có thu nhập ổn định hơn là làm việc tự do. Rất nhiều nhà thiết kế âm thanh cũng viết nhạc cho các trò chơi điện tử và người đảm nhiệm cùng lúc cả hai vai trò viết nhạc và thiết kế âm thanh ngày càng phổ biến.

Dưới đây là 4 nghề nghiệp liên quan đến âm nhạc bạn có thể chưa nghĩ đến. Hãy tìm cách biến khả năng âm nhạc của bạn thành một nghề hái ra tiền. Đó là sự nghiệp âm nhạc của bạn.

Nghề thứ ba: Biên tập âm nhạc (Music Editor)

Hầu hết các bộ phim và nhiều series truyền hình sẽ cần đến người biên tập âm nhạc và với sự gia tăng của thư viện nhạc, biên tập âm nhạc là một kỹ năng chính trong ngành sản xuất phương tiện truyền thông hiện đại. Các kỹ năng này rất giống với kỹ năng của nhà soạn nhạc phim hoặc chương trình truyền hình, và nhiều biên tập viên âm nhạc cũng có cuộc sống đầy đam mê không thua gì các nhà soạn nhạc truyền thông. Bạn cần phải phát triển một giác quan bén nhạy về cách âm nhạc hoạt động với hình ảnh và cách mà câu chuyện được kể qua âm nhạc. Bạn cũng cần các kỹ năng âm nhạc và kỹ thuật xuất sắc để hoàn thành một cách dễ dàng mỗi đoạn nhạc dài 3 phút chỉ trong 30 giây. Bạn chắc chắn phải cạnh tranh với rất nhiều người cũng đang theo đuổi các công việc có uy tín nhất ở ngoài kia. Biên tập âm nhạc là một kỹ năng rất hữu ích nếu bạn muốn làm việc trong lĩnh vực sản xuất truyền hình, với tư cách là trợ lý của nhà soạn nhạc hoặc là một nhà soạn nhạc.

Dưới đây là 4 nghề nghiệp liên quan đến âm nhạc bạn có thể chưa nghĩ đến. Hãy tìm cách biến khả năng âm nhạc của bạn thành một nghề hái ra tiền. Đó là sự nghiệp âm nhạc của bạn.

Nghề thứ tư: Nhà xuất bản âm nhạc (Music Publisher)

Các công ty thu âm làm nhiều việc hơn là chỉ bán đĩa nhạc. Thật vậy, họ hầu như không bán các bản thu âm trên các dịch vụ trực tuyến như Spotify và Apple. Các công ty âm nhạc lớn hàng đầu đều có bộ phận xuất bản âm nhạc khổng lồ. Đây là nơi mà các thỏa thuận cấp giấy phép âm nhạc được đưa ra trao đổi thẳng thắn, tiền bản quyền được theo dõi và cơ hội hợp tác được xúc tiến với các công ty sản xuất phim, truyền hình và trò chơi. Với tình yêu âm nhạc và một cái nhìn chi tiết, nhiều sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành âm nhạc ra trường nhanh chóng nhận được một công việc lương cao trong ngành xuất bản âm nhạc. Mức thu nhập ổn định, một công việc thỏa mãn sáng tạo và sự bảo đảm tốt không phải là điều có thể bỏ qua.

Dưới đây là 4 nghề nghiệp liên quan đến âm nhạc bạn có thể chưa nghĩ đến. Hãy tìm cách biến khả năng âm nhạc của bạn thành một nghề hái ra tiền. Đó là sự nghiệp âm nhạc của bạn.

Đây chỉ là 4 trong số nhiều công việc liên quan đến âm nhạc mà các sinh viên tốt nghiệp ngành âm nhạc chọn lựa. Vâng, nhiều người đã đi theo con đường giảng dạy và một số người chọn chơi trên tàu biển và một vài cá nhân may mắn và tài năng biểu diễn trong các dàn nhạc lớn nhưng phần lớn họ tự tạo ra may mắn cho mình và tìm công việc thỏa mãn sự sáng tạo trong lĩnh vực sản xuất truyền thông hoặc trong một lĩnh vực có liên quan.

Đặng Tiến Quân

Sáng lập OKAKA

Protected by Copyscape

About admin

28 comments

  1. Học có khó lắm không?

  2. Soạn nhạc nghe có vẻ được!

  3. Huỳnh Thị Phi Duyên

    Chuẩn đây!

  4. Nghề nào đang hot ta?

  5. Quá tuyệt vời!

  6. Cũng nhiều nghề quá hen!

  7. Ad đang làm nghề nào nè?

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

 
Free WordPress Themes - Download High-quality Templates