TIN HOT
Home / REVIEW ĐÀN / Review đàn piano điện Yamaha P-115

Review đàn piano điện Yamaha P-115

Trong bài review này, chúng ta sẽ khảo sát một trong những sản phẩm mới nhất của Yamaha trong dòng P-series (P là viết tắt của “portable”) – model đàn piano điện P-115. Thay thế cho model bán chạy trước đó của Yamaha là P-105, đàn piano điện Yamaha P-115 có nhiều tính năng tương tự P-105 và P-255 (sẽ thảo luận sâu hơn ở phần sau). Chúng ta cũng sẽ thảo luận về ưu nhược điểm của P-115 để bạn có thể quyết định đây có phải là cây đàn piano xứng đáng để bạn đầu tư thời gian và tiền bạc hay không.

Thay thế cho model bán chạy trước đó của Yamaha là P-105, đàn piano điện Yamaha P-115 có nhiều tính năng tương tự P-105 và P-255..

1/ So sánh P-115 và P-105

Các tính năng tương tự của P-115 và P-105

+ Bàn phím 88 phím đầy đủ

+ Động cơ âm thanh Pure CF

+ Các phím nặng

+ Hiệu ứng hồi âm (reverb)

+ Máy đếm nhịp, tính năng ghi âm, chia tiếng và dịch cung

+ Tai nghe và cổng USB

+ Giá đỡ và pedal sustain đi kèm

Khi so sánh P-105 với model P-115 mới, trước tiên chúng ta hãy cùng thảo luận về động cơ âm thanh Pure CF của hai cây đàn piano điện 88 phím này. Âm thanh của P-105 và P-115 đều được lấy mẫu từ cây grand piano dành cho hòa nhạc CFIIIS của Yamaha – cây đàn piano có vinh dự hiện diện trong các phòng hòa nhạc trên khắp thế giới. Mặc dù P-105 cũng có động cơ âm thanh CF nhưng P-115 có âm thanh sống động, rõ ràng giống với đàn piano cơ hơn. Các loa tròn tích hợp sẵn của P-115 tạo ra đầy đủ các tần số thấp và các âm sáng rõ trong quãng âm cao hơn, cộng thêm chất lượng âm thanh thuần khiết hơn.

Cả P-105 và P-115 đều sử dụng công nghệ Graded Hammer, cho cảm giác của một cây đàn piano thực sự với âm kéo dài hơn ở quãng âm thấp hơn và ít ngân vang hơn ở quãng âm cao hơn. Động cơ Graded Hammer có khả năng bắt chước tốt độ ngân vang khi chơi trên một cây đàn piano cơ. Đây là một tính năng quan trọng để xây dựng kỹ thuật thích hợp giúp dễ dàng chuyển sang chơi đàn piano cơ.

Cả hai cây đàn piano đều có 4 mức nhạy phím: mềm, trung bình, cứng và cố định.

Thay thế cho model bán chạy trước đó của Yamaha là P-105, đàn piano điện Yamaha P-115 có nhiều tính năng tương tự P-105 và P-255..

P-115 khác với P-105 ở điểm nào?

Một tính năng quan trọng mà P-115 hơn hẳn model tiền nhiệm là số phức điệu cao hơn, điều này có nghĩa là số lượng các phím có thể được chơi cùng một lúc nhiều hơn.

Nói tóm lại, số lượng phức điệu càng cao, bạn sẽ có âm thanh càng gần với piano cơ hơn – ít nhất là về khả năng chơi cùng lúc nhiều nốt hoặc chồng tiếng mà không nghe thấy bất kỳ nốt hoặc âm thanh nào rơi ra.

P-105 có phức điệu ấn tượng 128 âm, nhưng P-115 có một sự gia tăng đáng kể khi phức điệu lên đến 192 âm. Ngoài ra, một sự cải tiến nữa là P-115 có 17 âm trong khi P-105 chỉ có 14 âm.

P-115 có thêm các tùy chọn âm như grand piano, bright piano, Wurlitzer, và rock organ. Số lượng nhịp cũng nhiều hơn P-105.

P-115 cũng cài sẵn 10 điệu đệm piano, một chức năng tuyệt vời cho phép bạn chơi một hợp âm và chọn một điệu đệm, chẳng hạn như “boogie woogie” – và bàn phím sẽ hoạt động như là một người đệm nhạc, chơi các hợp âm theo điệu đệm đã chọn, để tay bạn tự do tạo ra giai điệu trọn vẹn hơn.

Một tính năng bổ sung đã được cải thiện ở P-115 là cổng kết nối. Các tùy chọn kết nối của P-115 rất nhiều và chúng thực sự có thể kết nối với máy tính hoặc máy tính bảng dễ dàng hơn nhiều so với P-105.

Ngoài cổng kết nối USB to Host, đàn piano điện Yamaha P-115 còn tích hợp ứng dụng Digital Piano Controller mới cho thiết bị iOs (iPhone và iPad). Ứng dụng này cho phép người chơi điều khiển bàn phím từ thiết bị, thay đổi cài đặt và âm thanh thuận tiện hơn. Hiện tại, bạn cần phải cắm thiết bị này vào đàn vì không có tùy chọn không dây. Tuy nhiên, đây sẽ là điều Yamaha hoàn thiện trong tương lai.

Nên mua model nào?

Nếu bạn là người mới bắt đầu học piano và phải lựa chọn giữa P-105 và P-115, bạn nên chọn mua đàn piano điện Yamaha P-115 vì model P-105 hãng không còn sản xuất nữa. Model này rẻ hơn so với P-115 và đã từng là model bán chạy nhất vì nhiều lý do.

Không chỉ người mới bắt đầu mà cả những người chơi trung cấp cũng sẽ mong đợi nhiều từ model đàn piano điện Yamaha mới này. P-115 chuyên phục vụ cho các nhạc sĩ chuyên nghiệp thường xuyên đi biểu diễn và thích nhiều tùy chọn trên P-115. Một tùy chọn trong số đó là Sound Boost – tùy chọn tăng âm thanh giúp điều chỉnh bộ cân bằng EQ – cho phép âm thanh sáng rõ hơn, do đó âm piano không bị các nhạc cụ khác lấn át – điều thường thấy khi nhạc sĩ chơi đàn.

Sự đa dạng của âm piano, khả năng chia tiếng hoặc chồng tiếng và tùy chọn tắt loa để có thể cắm vào một hệ thống PA là các tính năng khác mà một người chơi chuyên nghiệp sẽ sử dụng thường xuyên hơn người mới bắt đầu. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng P-105 chỉ cho phép bạn ghi lại mỗi lúc một bài hát và không có cổng kết nối đầu ra MIDI, vì vậy nếu đây là những nhu cầu thiết yếu của bạn thì bằng mọi cách, bạn hãy chọn mua đàn piano điện Yamaha P-115.

Thay thế cho model bán chạy trước đó của Yamaha là P-105, đàn piano điện Yamaha P-115 có nhiều tính năng tương tự P-105 và P-255..

2/ So sánh P-115 và P-255

P-115 và P-255 giống và khác nhau ở điểm nào?

Giống như P-105, model P-255 cũng là sản phẩm bán chạy nhất trong dòng P-series của Yamaha, nhưng có nhiều tính năng vượt trội hơn cả P-105 và P-115: tích hợp 24 âm (Rhodes, Wurlitzer, và synth piano và một vài âm khác), phức điệu lên đến 256 âm, cao nhất trong 3 model đàn piano điện.

Tương tự P-115, đàn piano điện Yamaha P-255 có loa tròn mang lại âm thấp phong phú hơn và các nốt cao sáng, sử dụng loa cao tần đối diện với người biểu diễn. Dưới đây là một số tính năng khác có ở cả P-255 và P-115:

+ Công nghệ Graded Hammer

+ Âm thanh Pure CF

+ Tùy chọn tăng âm thanh, cho phép đàn piano cắt ngang một màn đồng diễn

+ 4 hiệu ứng reverb khác nhau

+ Ứng dụng Controller dành cho thiết bị iOS

+ Tính năng ghi âm

+ Cổng USB (P-255 còn có một cổng MIDI vào và ra, trong khi P-115 không có)

+ Giá đỡ và pedal đi kèm

Cây piano điện này là một nhạc cụ cao cấp, có chất lượng cao, nhằm phục vụ nghệ sĩ piano chuyên nghiệp. Với trọng lượng 17kg, model P-255 cồng kềnh hơn P-115 chỉ có 11,5kg nên ít tiện lợi cho việc đi lại thường xuyên.

So với đàn piano điện Yamaha P-115, P-255 vượt trội hơn ở cảm ứng chân thực, với 88 phím làm từ ngà voi tổng hợp. Nhiều chủ sở hữu P-255 vui sướng về cảm giác của bàn phím, vì vậy nếu đây là một tính năng quan trọng đối với bạn như là một nhạc sĩ nghiêm túc và/hoặc người biểu diễn nhạc sống, P-255 có thể là một lựa chọn phù hợp cho bạn.

P-255 có 3 cài đặt EQ cho 3 tần số thấp, trung và cao, cho phép nghệ sĩ piano điều chỉnh âm sắc của nhạc cụ theo ý thích của mình. P-255, giống như P-115, cũng có các hiệu ứng khác nhau, chẳng hạn như điệp khúc, tremolo và phaser.

Mua đàn piano điện Yamaha nào?

Nếu model đàn piano P-115 hướng tới người mới bắt đầu chơi thì P-255 hướng tới những người chơi chuyên nghiệp nghiêm túc muốn tận hưởng những tiện ích phụ thêm mà P-255 cung cấp hơn là một cá nhân chủ yếu chơi ở nhà.

Có rất nhiều điểm tương đồng giữa hai model đàn piano này, chủ yếu là các tính năng phân biệt chính: số lượng phức điệu, vật liệu chế tạo bàn phím và số lượng âm nhiều hơn. Chắc chắn đây là những tính năng quan trọng, nhưng nếu bạn không thường xuyên biểu diễn và đang tìm kiếm một cây đàn piano chất lượng cao với âm thanh đích thực với các tùy chọn kết nối, tôi tin rằng đàn piano điện Yamaha P-115 sẽ đáp ứng tốt nhu cầu của bạn. Nếu bạn là một nhạc công lưu diễn thường xuyên thích kiểm soát âm thanh, chất lượng và tùy chọn nhạc cụ, P-255 sẽ phù hợp hơn.

Cá nhân tôi sẽ chọn Yamaha P-115 vì tôi thích âm thanh P-115 hơn P-105, và trong khi P-255 có âm thanh phong phú, du dương và các phím ngà voi tổng hợp hấp dẫn tôi, nhưng với mục đích hiện tại của tôi, nó không đáng để tôi chi trả thêm.

Tuy nhiên, bạn mới là người đánh giá tốt nhất về cây đàn sẽ đáp ứng tốt nhất cho bạn. Hy vọng rằng bài đánh giá này sẽ giúp bạn tìm được cây đàn piano điện phù hợp nhất với nhu cầu của bạn. Nếu là người mới bắt đầu hoặc chỉ là người biểu diễn không thường xuyên, bạn có thể chọn đàn piano điện P-115, còn nếu bạn muốn tham gia tour diễn với Billy Joel (hoặc có thể là một nhạc sĩ làm việc thường xuyên) thì bạn có thể muốn lựa chọn P-255, đó là chiếc đàn piano điện tốt nhất trong số 3 model kể trên. Tuy nhiên, model nào trong số này cũng sẽ mang lại âm thanh chất lượng cao và động cơ Graded Hammer, đó là hai tính năng cơ bản mà tôi nghĩ một cây đàn piano điện cần phải có.

Như đã đề cập ở phần đầu, Yamaha được biết đến với dòng piano điện P-series khá nổi tiếng. Chất lượng âm thanh cao, nhiều tùy chọn âm thanh và công nghệ Graded Hammer làm cho bất kỳ model nào trong số này cũng trở thành một lựa chọn tốt cho người mới bắt đầu hoặc người chơi chuyên nghiệp. Với những model đàn piano này, bạn sẽ tiến xa hơn với các nhạc cụ chỉ sau một thời gian ngắn. 3 nhạc cụ tuyệt vời này đều có đầy đủ tính năng cần thiết. Vấn đề là bạn cần gì ở cây piano tùy thuộc vào cam kết và kinh nghiệm của bạn về việc chơi đàn piano cá nhân hay chuyên nghiệp.

Đặng Tiến Quân

Sáng lập  OKAKA

Xem thêm: Đàn piano điện Yamaha P-115 – OKAKA Music

Protected by Copyscape

About admin

5 comments

  1. Cây đàn của năm đây rồi!

  2. Đàn này giá giờ bao nhiêu vậy?

  3. Cảm ơn về thông tin chi tiết nhé!

  4. Cây này bán chạy dữ hen!

  5. Hàng bảo hành bao lâu vậy?

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

 
Free WordPress Themes - Download High-quality Templates